PHÂN BIỆT ĐÁ MARBLE VÀ ĐÁ GRANITE

279 lượt xem

Hiện nay, đá Marble (đá cẩm thạch) và đá Granite (đá hoa cương) được sử dụng phổ biến trong các công trình. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn, chưa phân biệt đá Marble, đá Granite với nhau. Đều là đá tự nhiên nhưng chúng lại có những đặc điểm vô cùng khác biệt. Vì vậy, chúng tôi cung cấp đến các bạn thông tin về nguồn gốc, tính chất của từng loại. Giúp các bạn có thể lựa chọn loại đá phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Phân loại đá Marble, đá Granite về nguồn gốc

Chính những đặc điểm khác nhau về thành phần cấu tạo đã khiến cho Marble và Granite dù đều là đá tự nhiên nhưng vẫn có rất nhiều điểm khác nhau. Về cơ bản, đá Granite được hình thành nham thạch, dưới áp lực lớn của vỏ trái đất. Đá Marble thì lại được hình thành qua quá trình biến chất của đá vôi. Trải qua hàng triệu năm biến đổi, CaCO3 đã kết tinh thành loại đá rắn chắc có giá trị cao trong xây dựng.

So sánh về độ cứng của đá Granit và đá Marble

Độ cứng của các loại khoáng chất được đánh giá theo thang Mohs với giá trị từ 1 đến 10. Thang đo được phát minh  vào năm 1812 bởi nhà khoa học người Đức Friedrich Mohs. Xếp hạng 1 có nghĩa là loại khoáng vật mềm, xếp hạng 10 là độ cứng cao nhất. Đá Granite có độ cứng ở mức 6 đến 7 theo thang Mohs. Ở mức độ này cho thấy đây là loại đá có độ cứng tương đối tốt. Chúng rất thích hợp để sử dụng tại các vị trí hạng mục như bàn bếp, lát sàn, lát vỉa hè, bập tam cấp…

Đá Marble (Đá cẩm thạch) lại có hệ số Mohs thấp hơn, khoảng từ 3 đến 4. Chúng rất dễ vỡ và sứt mẻ nên về mặt thi công cần cẩn thận. Tuy độ cứng không cao nhưng bù lại phẩm chất và tính thẩm mỹ của đá Marble lại hơn hẳn. Chúng rất thích hợp để sử dụng cho các công trình biệt thự, khách sạn sang trọng…  Đặc biệt, vì màu sắc của chúng là độc nhất vô nhị nên khó tìm sản phẩm tương đồng. Vì những lý do trên, giá thi công của đá Marble cao hơn so với Granite.

Phân biệt đá Marble, đá Granite dựa trên khả năng chống thấm, chống xước

Đá Granite, đá Marble là hai loại đá tự nhiên được sử dụng nhiều để ốp lát. Các loại đá tự nhiên thường ít bị ảnh hưởng do va đập nhưng lại dễ bị ăn mòn bởi các phản ứng hóa học xảy ra giữa đá với các chất có trong môi trường. Cụ thể, thành phần chính của đá Marble là Ca và CaCO3  nên khả năng chống thấm không cao bằng đá Granite. Độ thấm hút nước dao dộng trong khoảng 0,5% đến 4%. Chúng thích hợp sử dụng tại các vị trí ít các tác động của nước như trang trí tường, sảnh,…

Với kết cấu tinh thể, đá Granite có khả năng chấm thấm và chống xước rất cao. Tuy nhiên, vì là sản phẩm thiên nhiên nên đá hoa cương vẫn phải xử lý chống thấm và cần được chăm sóc kỹ lưỡng.

So sánh đá Marble đá Granite về màu sắc

Đá Granite là một loại đá macma. Chính vì thành phần khoáng chất này nên đá granite thường sẫm màu. Các màu sắc nổi bật thường là  xám, đen, đỏ, nâu, vàng… với các hạt khoáng tối màu có thể nhìn thấy khắp mặt đá.

Đá Marble thì lại có gam màu trang nhã mang lại sự thư thái, mát dịu, sang trọng. Chính vì vậy đá Marble thường được lựa chọn lát các vị trí đặc biệt như cầu thang máy, ốp tường, sàn sảnh trung tâm thương mại.

So sánh giá thành của 2 loại đá

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *