Macchia – Phía sau khối đá cẩm thạch quý hiếm

273 lượt xem

Dòng đá cẩm thạch trắng Macchia quý hiếm được phát hiện và khai thác sau quá trình vượt qua nhiều thử thách, đấu tranh và thất bại về công nghệ tại Ý. Sự hiện diện của khối đá mang ý nghĩa văn hoá, kiên trì và thành công.

Đá Macchia

Macchia là một loại đá cẩm thạch trắng tự nhiên kết hợp cùng những dải vân vàng xám rõ rệt, tạo nên hoạ tiết sắc nét, độc đáo, mang vẻ đẹp cổ điển quyến rũ.

Đá Macchia được phát hiện khi nào

Mỏ đá Macchia nằm giữa dãy núi Ngũ Hành Đá của Ý, gần khu vực thị trấn Torano. Chúng được phát hiện trong khoảng cuối thế kỷ 17 tới đầu thế kỷ 18.

Tại thời điểm đó, việc khai quật các khối đá marble rất hạn chế. Các đội khai thác đá chưa có cơ hội sử dụng máy móc hay công cụ phù hợp. Họ sử dụng nêm và rìu. Do đó chỉ có thể khai thác được những khối đá rất nhỏ bằng tay. Sau đó, các khối đá được chất lên các toa xe hoặc kéo bằng xe bò. Quá trình này cực kỳ phức tạp và tốn nhiều công sức. Mỏ đá có thời điểm đã ngừng sản xuất sau nhiều năm.

Cho mãi tới những năm 1950, cáp helicoidal – một phiên bản nguyên thuỷ của máy cưa dây được phát hiện. Mỏ đá Macchia được mở cửa trở lại. Từ đây xuất hiện chủ sở hữu chính thức đầu tiên của mỏ đá, ông Serri. Ông đã làm việc trong nhiều năm để khai thác những phiến đá Macchia nhưng không thành công. Cuối cùng, ông phải đóng cửa mỏ đá và nghỉ hưu.

Sau đó, ông Ribolini và Santi, chủ sở hữu mới của mỏ đá đã dành 5 năm đầu tiên để làm sạch mỏ đá. Sau đó, họ đã khai thác được những phiến đá sạch và chiết xuất các khối đá marble trắng lớn với những đường vân vàng xám sang trọng.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, đá Macchia đã được biết tới và sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay.

Ứng dụng đá Macchia

Trong những năm gần đây, đá marble Macchia được ưa chuộng trong xây dựng và trang trí các dự án thiết kế thương mại và nhà ở. Các hạng mục có thể sử dụng loại đá này có thể kể tới:

  • Lát sàn
  • Ốp mặt tiền
  • Lát cầu thang
  • Ốp tường
  • Quầy bếp
  • Bàn đá
  • Ốp lavabo

Đá cẩm thạch Macchia có thể dùng cho cả khu vực nội thất và ngoại thất. Nếu Macchia được thi công ở những vị trí ngoài trời như mặt tiền, tường ngoài nhà, bậc tam cấp,… là những nơi không có mái che, tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng thì đá cần được thi công và bảo dưỡng cẩn thận. Điều này giúp hạn chế việc đá bị xuống cấp hay ố màu do nước mưa xâm nhập vào các vết nứt nhỏ. Việc thường xuyên kiểm tra để bảo dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì độ bền cũng như vẻ đẹp của bề mặt đá.

Các mẫu đá Macchia

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *