Keo hay hồ dầu: Lựa chọn nào tốt hơn cho việc dán gạch?

184 lượt xem

Nếu bạn đang có ý định làm mới nhà bằng cách dán gạch, bạn có thể đang phân vân giữa hai loại keo phổ biến nhất hiện nay: keo và hồ dầu. Vậy đâu là lựa chọn tốt hơn cho công việc của bạn? Hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mỗi loại trong bài viết này.

Keo dán gạch là gì?

Keo dán gạch là loại keo chuyên được sử dụng để dán gạch lên nền nhà và tường nhà. Keo dán gạch có thành phần chính gồm: xi măng Portland, các polyme như epoxy, các cốt liệu chọn lọc và một số chất phụ gia khác, mang lại khả năng kết dính cao, chống rạn nứt phù hợp với các loại gạch. Keo dán gạch được phân thành 2 loại chính: keo có chứa thành phần polime và keo dán gạch gốc epoxy. Mỗi loại keo có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào mục đích sử dụng và loại gạch cần dán. Hiện nay có nhiều thương hiệu keo dán gạch nổi tiếng trên thị trường như Weber, Mova, BestTile… Giá keo dán gạch dao động từ 5.000 đến 17.000 đồng/kg tùy vào loại keo và thương hiệu.

Hồ dầu là một hỗn hợp được trộn giữa xi măng, cát và nước. Hỗn hợp này sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình kết dính của xi măng khi gặp ẩm, thường sẽ được sử dụng nhiều trong xây dựng. Hồ dầu có thể được dùng để quét thấm, lát gạch, chống thấm hoặc làm vữa xây tường.

So sánh keo và hồ dầu

Để so sánh keo dán gạch và hồ dầu về thành phần, khả năng bám dính, thời gian thi công, tính linh hoạt và giá thành, bạn có thể tham khảo bảng sau đây:

TIÊU CHÍ KEO DÁN GẠCH HỒ DẦU
Thành phần Xi măng + cát + polymer + phụ gia Xi măng + cát + nước
Khả năng bám dính Cao, có thể lên tới 1N/m2, có tính đàn hồi và chống rạn nứt Thấp, chỉ đạt mức 0.3N/m2, dễ phồng rộp, nứt, bể3
Thời gian thi công Nhanh hơn từ 10% đến 15%, có thể điều chỉnh gạch trong vòng 20 đến 30 phút Lâu hơn, chỉ có thể điều chỉnh gạch trong vòng 3 đến 5 phút
Tính linh hoạt Dán được mọi loại gạch và các bề mặt như tấm thạch cao, xi măng, bề mặt gạch cũ… Chỉ thi công tốt với gạch hút nước và bề mặt bê tông
Giá thành Đắt hơn, dao động từ 5.000 đến 17.000 đồng/kg tùy vào loại keo và thương hiệu Rẻ hơn

Từ bảng so sánh trên, có thể thấy keo dán gạch có nhiều ưu điểm hơn hồ dầu về khả năng bám dính, thời gian thi công và tính linh hoạt. Tuy nhiên, keo dán gạch cũng có nhược điểm là giá thành cao hơn và cần tuân thủ kỹ thuật thi công chính xác. Do đó, bạn nên lựa chọn loại keo dán gạch phù hợp với loại gạch và bề mặt cần dán.

Chọn keo dán gạch hay hồ dầu

Kết luận

Từ những so sánh trên, ta có thể thấy rằng keo là lựa chọn tốt hơn cho việc dán gạch so với hồ dầu. Tuy nhiên, việc lựa chọn keo hay hồ dầu cũng phụ thuộc vào nhu cầu, ngân sách và điều kiện thi công của từng công trình. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và không quan tâm nhiều đến thẩm mỹ, bạn có thể chọn hồ dầu. Nếu bạn muốn có một công trình bền đẹp và chất lượng cao, bạn nên chọn keo.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *