Cách bảo quản đá Granite và đá Marble tốt nhất

180 lượt xem

Cách bảo quản đá Granite và đá Marble tốt nhât. Khi chúng ta nói đến việc duy trì vẻ đẹp của đá marble và đá granite, thì điều quan trọng nhất bạn có thể làm dễ dàng và đơn giản nhất chính là phải đảm bảo rằng…

Đá Granite và Marble: chính là loại đá tự nhiên bền nhất đã được hình thành cách đây hàng triệu năm. Mặc dù rất bền, nhưng chúng vẫn yêu cầu cần có được một số sự chăm sóc và bảo dưỡng hợp lý để có thể bảo vệ đá khỏi bất kỳ vết trầy, vết ố, ăn mòn, mẻ, vỡ… 
Khi chúng ta nói đến việc duy trì vẻ đẹp của đá marble và đá granite, thì điều quan trọng nhất bạn có thể làm dễ dàng và đơn giản nhất chính là phải đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại đá và kiểu hoàn thiện để phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu như bạn sử dụng loại đá không hợp lý, thì bạn có thể sẽ rất tốn thời gian để chăm sóc, sửa chữa…
Mặt bàn đá granite có thể chống các chất bẩn bám rất tốt, thực tế hầu như rất khó bị trầy xước. Nhưng chỉ là một biện pháp phòng ngừa, bạn hãy lau chùi ngay bất kỳ vết bẩn nào có trên mặt bàn trong một khoảng thời gian hợp lý. Đừng để chất lỏng ở trên mặt bàn qua đêm. Đá granite thì rất dễ bị vấy bẩn bởi dầu và chất chua, do đó những vết bẩn loại này cần phải được lau chùi ngay lập tức sau khi xuất hiện và làm sạch bề mặt đá granite với nước xà phòng loại nhẹ pha với nước. Mặt bàn đá marble thì lại dễ bị dơ hơn bởi thức uống có tính axít như café, rượu, chanh, thơm….. Bạn không nên để xong chảo nóng trực tiếp lên mặt đá marble. Nên dùng các miếng lót dưới các vật mà có thể gây ra vết trầy cho đá như là xong chảo họăc các đồ dùng gia đình. Sử dụng miếng lót dưới bất kỳ một cái ly nào và đặc biệt là ly đựng hợp chất axít như là nước ép trái cây, rượu, café.
Còn đối với sàn nhà thì cách vệ sinh tốt nhất là lau chùi thường xuyên. Những vết bẩn và các hạt bụi cát có thể làm đá granite và marble hao mòn nhanh mặt bóng . Do đó bạn hãy thường xuyên sử dụng chổi quét bụi để có thể giữ sạch sàn nhà. Sử dụng thảm chùi chân ở các điểm ra vào cửa để có thể đảm bảo lâu dài rằng sàn đá của bạ sẽ đẹp mãi mãi. Sử dụng cây lau nhà nhúng nước nóng và thay chậu nước lau nhà thường xuyên. Nếu sàn nhà bị một vết bẩn rất khó lau, bạn cũng có thể sử dụng chất làm sạch bề mặt đá hoặc chất tẩy rửa nhẹ.
Trong phòng tắm, đá marble và đá granite có khuynh hướng hút các bọt xà phòng như gạch men. Dùng chổi lau cầm tay để có thể lau chùi tường nơi vòi tắm và lau chùi mặt đá tự nhiên với nước nóng, nước sạch thường xuyên. Và sau đó lau khô bằng khăn. Sử dụng các chất chống thấm cũng chính là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
Đối với mặt bàn bếp, thì yêu cầu người bán cần chống thấm trước khi lắp đặt. Nếu không thì bạn hãy yêu cầu người bán giới thiệu các chất chống thấm chất lượng và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một chất chống thấm tốt thì cũng sẽ có hiệu quả đối với sàn nhà và nhà tắm. Bạn cần phải làm lại điều này theo định kỳ, với việc thêm lớp chống thấm phụ thuộc vào loại đá, thời gian sử dụng và hướng dẫn nhà sản xuất.
Nếu như vết bẩn và vết trầy xước của bạn xuất hiện, sẽ có nhiều thứ có thể giúp cho bạn làm mất chúng để đưa đá chở lại như cũ. Đối với bàn bếp, loại bỏ vết ố gốc dầu bằng Axeton, rượu vô cơ, chất tẩy, hoặc dùng amoniac. Đối với những vết ố như là café, trà, nước ép trái cây thì bạn có thể loại bỏ bằng hydrogen peroxide ( nước oxy già) kết hợp với vài giọt amoniac. Đối với măt bếp bằng đá granite, tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh và chất làm sạch gốc axit, kể cả giấm. Đối với những váng bọt xà phòng cứng đầu ở trong nhà tắm, amoniac có thể được dùng tiết kiệm. Amoniac theo thờii gian sẽ có thể làm mờ mặt bóng của đá, vì vậy phải sử dụng nó phải hết sức cẩn thận và chỉ nên dùng nó khi váng bọt xà phòng không thể loại bỏ chất tẩy rửa nhẹ pH=7 và nước nóng. Tuy nhiên có một điều bạn phải lưu ý rằng không phải vết ố nào cũng có thể loại bỏ được. Vì vậy bạn cần phải lau chùi đá thường xuyên như là một biện pháp phòng ngừa.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *