4 LOẠI ĐÁ TỰ NHIÊN CHO MẶT BÀN CỦA BẠN

288 lượt xem

Sử dụng đá tự nhiên làm mặt bàn đã phổ biến từ nhiều thập kỷ nay do tính ứng dụng sang trọng và đẹp mắt của chúng. Với rất nhiều loại đá tự nhiên trên thị trường, thật khó để chọn một loại phù hợp với mặt bàn của bạn nhất.

Đó là lý do tại sao, trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn nhiều loại mặt bàn bếp bằng đá và phong cách sống mà chúng đại diện.

Các loại mặt bàn đá cho nhà bếp.

1.  Đá granit.

Những người quen thuộc với thiết kế nội thất sẽ nhận thấy đá granite được liệt kê đầu tiên. Vì vẻ đẹp và độ bền của nó, đá granite từ lâu đã là sự lựa chọn ưa thích của các nhà thiết kế và xây dựng cho mặt bàn. Nói một cách đơn giản, không có lựa chọn mặt bàn bằng đá tự nhiên nào tốt hơn.

Đá granit, loại đá từng hầu như chỉ được tìm thấy trong các ngôi nhà cao cấp do giá thành cao, ngày càng trở nên phổ biến như loại đá “phù hợp” cho mặt bàn. Cả nguồn cung tấm đá granite và số lượng các lựa chọn thay thế đều tăng lên trong những năm gần đây, điều này đã giúp giữ giá ổn định. Tuy nhiên, danh tiếng của nó như một lựa chọn cao cấp vẫn tồn tại. Đá granite hầu như định nghĩa sự sang trọng và sự hiện diện nổi bật của nó trên các hòn đảo hoặc mặt bàn khác có thể dễ dàng nâng cao thiết kế của nhà bếp.

Tấm đá granit có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau (Opustone có hơn một trăm loại). Kết quả là, nó có thể được sử dụng để bổ sung cho hầu hết mọi thiết kế nhà bếp hoặc phòng tắm.

Đá granite là một loại đá lửa hình thành sâu một cách tự nhiên bên trong lớp vỏ Trái đất do áp suất cực cao và nhiệt độ vượt quá 2300° F, khiến các hạt thạch anh và fenspat nhỏ kết hợp với nhau. Điều này không chỉ mang lại cho đá granit vẻ ngoài lốm đốm hoặc lốm đốm đặc biệt, giúp che giấu đường may mà còn góp phần tạo nên độ cứng vượt trội và khả năng chịu nhiệt vượt trội. Các tấm đá granit phải được niêm phong trước khi được sử dụng làm mặt bàn bằng đá. Điều này sẽ bịt kín mọi kẽ hở hoặc lỗ chân lông nhỏ, đảm bảo an toàn cho việc chế biến thực phẩm và ngăn ngừa vết ố. Mặt bàn bằng đá granit, như đá cẩm thạch (xem bên dưới), nên được dán lại thường xuyên, tốt nhất là mỗi năm một lần.

2. Thạch anh

Quartzite, giống như đá granit, là một loại đá tự nhiên mang lại cả vẻ đẹp và độ bền đáng kể cho bề mặt mặt bàn. Mặc dù nó đang trở nên phổ biến hơn nhưng nó ít được sử dụng hơn đá granit, có thể do nó đắt hơn một chút.

Quartzite (không nên nhầm lẫn với thạch anh, được thảo luận thêm bên dưới) là một loại đá biến chất hình thành tự nhiên khi đá sa thạch thạch anh chịu cùng áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt như đá granit. Các hạt thạch anh riêng lẻ và vật liệu xi măng kết tinh lại để tạo thành một bức tranh khảm lồng vào nhau với bề mặt nhẵn, như thủy tinh.

Các tạp chất và các thành phần kết dính trong đá sa thạch ban đầu có thể nhuộm màu thạch anh và di chuyển cùng nhau để tạo thành các vệt bắt chước đá cẩm thạch.

Quartzite mang lại một lợi ích lớn so với đá granit khi lựa chọn bề mặt đá tự nhiên. Nó có mật độ cao hơn, làm cho nó có khả năng chống sứt mẻ, ố màu và trầy xước tốt hơn. Thực tế là nó có thể bắt chước đá cẩm thạch làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó, vì nhiều người vẫn coi đá cẩm thạch là loại đá thay thế sang trọng nhất cho mặt bàn.

Mặt bàn thạch anh, giống như đá granit, yêu cầu phải được niêm phong thường xuyên nhưng hầu như không cần bảo trì bổ sung.

3. Đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch được đưa vào đây phần lớn vì nó được coi là vật liệu thiết kế cao cấp. Đá cẩm thạch từ lâu đã gắn liền với sự giàu có, được sử dụng trong nghệ thuật cổ điển và là vật liệu xây dựng đắt tiền.

Đá cẩm thạch là loại đá biến chất hình thành tự nhiên khi đá vôi hoặc dolomit chịu áp lực nặng nề trong lớp vỏ Trái đất. Các tạp chất cho phép đá cẩm thạch phát triển với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau (Opustone cung cấp hơn 250 loại), làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó như một yếu tố thiết kế.

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của chúng, mặt bàn bằng đá cẩm thạch không có độ bền lâu dài như các lựa chọn thay thế khác được trình bày ở đây. Nó xốp nên rất dễ bị ố nếu không được bịt kín thường xuyên. Nó cũng ít cứng hơn dolomite, đá granit hoặc đá thạch anh, khiến nó dễ bị trầy xước và sứt mẻ hơn.

4. Dolomit

Dolomite, một loại đá ít được biết đến hơn nhưng đang dần được ưa chuộng như một loại đá thay thế bền hơn và ít tốn kém hơn đá cẩm thạch, đã hoàn thiện bộ ba mặt bàn bằng đá tự nhiên tốt nhất. Nó thường được gọi là “dolostone” để tránh nhầm lẫn với khoáng chất dolomite, mặc dù thực tế là khoáng chất này đại diện cho một thành phần quan trọng trong thành phần của đá.

Dolomite, không giống như đá granit hoặc thạch anh, là loại đá trầm tích phát triển tự phát khi đá vôi tương tác với nước ngầm giàu magiê và trải qua quá trình biến đổi hóa học. Nó có màu trắng hoặc xám và thường có các vệt khiến nó trông giống đá cẩm thạch hơn là đá thạch anh.

Điều này rất quan trọng vì tuy không cứng bằng đá granite nhưng dolomite cứng hơn đáng kể so với đá cẩm thạch, mang lại khả năng chống trầy xước và chống sứt mẻ tốt hơn.

Mặc dù dolomite được sử dụng rộng rãi nhưng việc thiếu sự biến đổi về màu sắc đã hạn chế khả năng sử dụng của nó trong việc thay thế đá cẩm thạch. Mặt bàn Dolomite, giống như các lựa chọn đá tự nhiên khác, cần được niêm phong thường xuyên để tránh bị đổi màu.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *